DOANH NGHIỆP XÃ HỘI – Những câu chuyện thành công trên thế giới.

Doanh nghiệp xã hội mô hình thứ ba cho doanh nhân và giới trẻ hướng đến. Doanh nghiệp xã hội Nam Thăng Long – chuyên sản xuất các loại cặp phao cứu sinh.

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - Những câu chuyện thành công trên thế giới.
Lễ trao tặng cặp phao cứu sinh cho học sinh tỉnh Kiên Giang
Thay vì đặt lợi nhuận của doanh nghiệp lên trên hết, các doanh nghiệp xã hội (DNXH) đã tái đầu tư phần lớn lợi nhuận cho lợi ích cộng đồng. Mô hình doanh nghiệp xã hội mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng nó đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nhân, đặc biệt là giới trẻ.
Trên thế giới có nhiều mô hình DNXH điển hình như:
Ngân hàng Grameen do ông Muhammad Yunus sáng lập năm 1976. Khác với các ngân hàng truyền thống, các hoạt động tín dụng của Grameen Bank không yêu cầu thế chấp và chủ yếu phục vụ người nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo. Tính tới tháng 10/2007, đã có 7,34 triệu người nghèo vay tiền từ Grameen bank. Ở thời điểm này, ngân hàng có hơn 2.400 chi nhánh, sử dụng 24.700 nhân viên, hoạt động vươn tới 80.200 làng xã. Cho đến nay, tổng số tiền ngân hàng đã giải ngân lên tới 11,35 tỷ USD, với tỷ lệ trả nợ lên tới 96,6%. Grameen Bank trở thành mô hình tài chính vi mô hiệu quả, giúp người nghèo tiếp cận được vốn với lãi suất rất thấp. Sự thành công của Grameen bank đã được nhân rộng tại 40 nước trên thế giới.
Hãng Ford nhiều năm nay đã lập ra Ford Foundation, một quỹ Ford hỗ trợ cho vấn đề bảo tồn văn hoá, bảo vệ môi trường và sinh viên.
Doanh nghiệp xã hội Nam Thăng Long – hoạt động từ thiện
Tại Việt Nam mô hình DNXH cũng đang ngày càng phát triển như:
Trường dạy nghề và nhà hàng KOTO đã giúp đỡ hơn 400 trẻ em đường phố được nuôi dưỡng và tạo việc làm để có thể tự thay đổi cuộc đời mình.
Doanh nghiệp Xã hội Nam Thăng Long đã giúp trẻ em vùng sâu vùng xa có thể yên tâm đến trường trong mùa nước lũ, góp phần giải quyết tai nạn giao thông đường thủy – nhờ sản phẩm sáng tạo cặp phao cứu sinh – vừa là cặp đựng sách vừa là phao cứu sinh. Sự an toàn trên đường đến trường của các em chính là động lực để Nam Thăng Long sản xuất ra nhiều hơn nữa những món quà cho các em.
Ở Việt Nam, mô hình DNXH vẫn còn mới mẻ nhưng hiện nay nước ta cũng đã có hơn 200 doanh nghiệp đi theo mô hình này. Để lấp đầy khoảng trống “thất bại của thị trường”, Nam Thăng Long nỗ lực phấn đấu để tạo nhiều giá trị xã hội. Mặc dù mỗi mô hình đi theo các con đường khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu chung là cùng chính phủ chung tay giải quyết các vấn đề bức thiết đang tồn tại trong xã hội.
Nguồn tin: namthanglonghn.comTổng hợp từ wikipedia và trang web của tổ chức,socialbusiness.vn
Bài viết liên quan
Call Now ButtonGọi ngay 0945040306