Nguy hiểm rình rập trên những con tàu không có thiết bị cứu hộ

Khởi hành trên những con thuyền không có thiết bị cứu sinh đồng nghĩa với việc chúng ta đang đặt mạng sống của chính mình vào tay tử thần!

Thực trạng việc trang bị thiết bị nổi cứu sinh trên các tàu, thuyền

Vừa qua, tại Quảng Bình, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam phối hợp với lực lượng bảo vệ thủy hải sản các địa phương tổ chức  kiểm tra phát hiện nhiều tàu cá trên biển vi phạm  lỗi về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

CSGT tiến hành kiểm tra một thuyền du lịch ở Quảng Bình
CSGT tiến hành kiểm tra một thuyền du lịch ở Quảng Bình

Phần lớn các tàu thuyền đều vi phạm lỗi không trang bị các thiết bị cứu sinh như: áo phao cứu sinh, phao tròn cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh…Cũng có trường hợp, trên thuyền có áo phao cứu sinh nhưng số lượng rất ít không đáp ứng đủ cho các thành viên trên tàu. Hoặc các thiết bị cứu sinh trên tàu đã cũ, hầu như không sử dụng được.

Tại các khu du lịch hay trên sông, hồ cũng thường xuyên xảy ra tình trạng trên. Khi gặp tai nạn, những hành khách xấu số đều mất mạng do không thể nổi trên mặt nước chờ lực lượng cứu hộ tới.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân  là do chủ tàu có tâm lý chủ quan, ham lợi nhuận, thiếu hiểu biết, thiếu ý thức trong việc đảm bảo an toàn mỗi khi hoạt động dưới nước. Chính vì vậy mà khi tàu gặp sự cố sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Phải làm gì để giảm bớt tai nạn giao thông dưới nước?

Việc đầu tiên, chúng ta cần nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho chính bản thân và mọi người xung quanh. Trên các tàu thuyền hoạt động lúc nào cũng phải có áo phao, phao cứu sinh đủ cho các thành viên trên tàu. Các thiết bị cứu sinh này phải được sản xuất tại các nhà sản xuất uy tín, đạt chất lượng và được kiểm duyệt chặt chẽ bởi các cơ quan đăng kiểm.

CSGT tuyên truyền luật giao thông đường thủy cho người dân
CSGT tuyên truyền luật giao thông đường thủy cho người dân

Cơ quan chức năng cần nâng cao năng lực quản lý của mình bằng việc thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định về bảo đảm an toàn trên tất cả tàu, thuyền và có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp không trang bị những trang thiết bị cứu sinh bắt buộc khi tham gia giao thông đường thủy. Đồng thời, mở thêm các lớp tập huấn về tìm kiếm cứu hộ, tập huấn về an toàn giao thông đường thủy…để người dân biết mình phải làm gì khi có tai nạn xảy ra.

Thiết thực hơn, ban an toàn giao thông các tỉnh nên tổ chức các chương trình trao tặng thiết bị nổi cứu sinh, áo phao cứu sinh, cặp phao cứu sinh cho trẻ em, người dân vùng sông nước cũng như các ngư dân trên biển để giảm thiểu những tai nạn không đáng có xảy ra.

Bài viết liên quan
Call Now ButtonGọi ngay 0945040306