Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam – Vai trò của trường Đại học và các tổ chức nghiên cứu

Ngày 16-17 tháng 03 tại Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam: Vai trò của trường đại học và các tổ chức nghiên cứu” trong khuôn khổ hợp tác về chương trình thúc đẩy việc đưa khái niệm doanh nghiệp xã hội (DNXH) vào giảng dạy tại các trường đại học…

Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam – Vai trò của trường Đại học và các tổ chức nghiên cứu

Đến tham dự Hội thảo, về phía khách mời quốc tế có: Ông Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Bà Cherry Gough – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; TS. Pathik Pathak – Giám đốc Chương trình Doanh nghiệp xã hội, Đại học Southampton; PGS.TS Chandra Yanto – Giảng viên Khoa Quản lý và Hành chính công – Đại học City, Hongkong. Về phía Trường Đại học Kinh tế quốc dân có: GS.TS Trần Thọ Đạt  –  Hiệu trưởng; GS.TS Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng Ban chức năng trong Trường và các nhà khoa học của Trường. Hội thảo còn có sự tham gia của hơn 120 đại biểu là các nhà nghiên cứu, giảng viên và các nhà quản lý đến từ các trường đại học, các tổ chức dân sự và các doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam
Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam
GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo chia thành 3 phần:
Phần 1: Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam – Vai trò của Trường Đại học và các Tổ chức nghiên cứu

Phần 2: Thảo luận chuyên đề “Lồng ghép DNXH vào trường Đại học” và “Hợp tác các bên trong việc phát triển DNXH

Đặc biệt, phần 3: Diễn đàn chia sẻ: “Tinh thần kinh doanh và sáng tạo xã hội trong trường Đại học: kinh nghiệm quốc tế” diễn ra vào sáng 17/03/2015 sẽ hướng đến việc chia sẻ những phương pháp, quy trình, công cụ cụ thể nhằm lồng ghép thành công việc giảng dạy các nội dung liên quan đến DNXH trong các trường Đại học.

Đây là lần thứ 2 Hội thảo quốc tế về Doanh nghiệp xã hội được tổ chức ở Việt Nam, điều này cho thấy ý nghĩa thiết thực, sự thành công cũng như những hiệu quả mà Hội thảo này mang lại. Ông Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng: “Tôi cho rằng, Việt Nam bây giờ đang có nền tảng vững chắc và cơ hội lớn để phát triển Doanh nghiệp xã hội, nhất là khi Luật Doanh nghiệp sửa đổi của Việt Nam có hiệu lực”.
Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam – Vai trò của trường Đại học và các tổ chức nghiên cứu
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam lên phát biểu

 

Doanh nghiệp xã hội đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của Hội đồng Anh và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), hiện có khoảng gần 300 doanh nghiệp xã hội đã tồn tại ở Việt Nam từ lâu dưới hình thức các hợp tác xã, các cơ sở kinh doanh dành cho người tàn tật và được công nhận chính thức bởi hệ thống pháp luật, được tạo cơ hội tiếp cận với các dự án đầu tư công, cũng như được hỗ trợ các cơ chế về thuế.

Cuối năm 2014, Luật Doanh nghiệp sửa đổi đã ghi nhận doanh nghiệp xã hội là một hình thức doanh nghiệp, sử dụng ít nhất 51% lợi nhuận phục vụ các mục tiêu xã hội và môi trường, như đăng ký. Đã có một số tổ chức phi lợi nhuận chuyên về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp xã hội. Các Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam  không chỉ góp phần tăng trưởng GDP mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường và tạo việc làm cho những người yếu thế. Sự phát triển của các Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam thời gian qua đã cho thấy vai trò của doanh nghiệp đối với xã hội.

Để khuyến khích thành lập và phát triển DNXH tại Việt Nam, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của chính phủ, sự ủng hộ của các quỹ từ thiện phi chính phủ…  vai trò của các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu rất quan trọng. Thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu về DNXH, các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu có thể đưa DNXH đến gần hơn với cộng đồng, khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của DNXH trong nền kinh tế. Với những vấn đề cấp thiết đặt ra như trên, hội thảo đã thảo luận và đánh giá thực trạng doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam, các vấn đề đặt ra cho các tổ chức nghiên cứu và đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm về phát triển doanh nghiệp xã hội và vai trò của các tổ chức nghiên cứu và đào tạo trong phát triển doanh nghiệp xã hội trên thế giới và khu vực; đưa ra một số các kiến nghị nhằm thúc đẩy vai trò của các tổ chức nghiên cứu và đào tạo trong phát triển doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, đồng thời chính thức khởi động mạng lưới các học giả về doanh nghiệp xã hội để chia sẻ, hỗ trợ, hợp tác cùng phát triển.

Doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam – Vai trò của trường Đại học và các tổ chức nghiên cứu
Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Nam Thăng Long phát biểu ý kiến
 
Về phía doanh nghiệp, Bà Đinh Thị Song Nga – Giám đốc Doanh nghiệp Xã hội Nam Thăng Long cũng đưa ra một số ý kiến tham luận. Bà Đinh Thị Song Nga cũng nhấn mạnh vấn đề: “Để  phát triển bền vững, DNXH cần chú trọng đến yếu tố sáng tạo trong việc phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề. Điều này rất cần sự hợp tác của các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học”. 
Bài viết liên quan
Call Now ButtonGọi ngay 0945040306